Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Tiên phong đổi mới và sáng tạo trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Thứ năm - 05/09/2019 12:00 585 0
Trên 100.000 kỹ sư, cử nhân, trên 10.000 thạc sỹ và hơn 600 tiến sỹ đã được đào tạo dưới mái trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Với gần 80 chương trình đào tạo đại học, 22 chương trình đào tạo thạc sỹ và 18 chương trình đào tạo tiến sỹ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam luôn nỗ lực, tiên phong đổi mới và sáng tạo trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hướng tới đạt chuẩn quốc tế cho nước nhà.

Nghiên cứu khoa học là sức sống của trường đại học 

Học viện Nông nghiệp Việt Nam xác định nghiên cứu khoa học là nền tảng, động lực của mọi hoạt động trong trường đại học. Khi thực hiện tốt nghiên cứu khoa học sẽ giúp nâng cao trình độ và chất lượng của giảng viên, nhà khoa học cũng như của sinh viên Học viện.

 

Trên cơ sở kế thừa truyền thống đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu đất nước của Học viện, cùng với việc phát huy cao độ quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phát triển Học viện theo hướng tích hợp chặt chẽ đào tạo với nghiên cứu khoa học theo mô hình đại học nghiên cứu tiên tiến, đào tạo gắn với nghiên cứu và thông qua nghiên cứu. 

Hoạt động nghiên cứu khoa học, đặc biệt là nghiên cứu khoa học của cán bộ trẻ, giảng viên trẻ, sinh viên luôn được Học viện Nông nghiệp Việt Nam quan tâm và triển khai đồng bộ, toàn diện từ cấp cơ sở đến cấp Học viện. Thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học, tuổi trẻ Học viện đã phát huy được trí tuệ, năng lực sáng tạo, khả năng tiếp cận và từng bước làm chủ khoa học công nghệ ở các cương vị công tác.

 

Các mô hình khoa học công nghệ được Học viện chú trọng xây dựng và phát triển

Các mô hình khoa học công nghệ được Học viện chú trọng xây dựng và phát triển 

 

Sinh viên Học viện được học tập trong môi trường năng động, phát huy tính chủ động, sáng tạo

Sinh viên Học viện được học tập trong môi trường năng động, phát huy tính chủ động, sáng tạo 

Học viện Nông nghiệp Việt Nam xây dựng các chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra, trên cơ sở điều tra nhu cầu của thị trường lao động, yêu cầu của các doanh nghiệp sử dụng lao động và phản hồi của các cựu sinh viên. Hiện tại Học viện có 5 chương trình đào tạo tiên tiến, chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh và đặc biệt mở thêm 10 ngành đào tạo theo nhu cầu của xã hội. Sinh viên tốt nghiệp phải đạt đủ điều kiện về trình độ tiếng Anh và phải hoàn thành 6 tín chỉ kỹ năng mềm. Đây là những điểm đặc sắc trong chiến lược phát triển đào tạo của Học viện trong suốt thời gian vừa qua. 

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế 

Chỉ tính trong năm vừa qua, Học viện đón tiếp gần 600 đoàn khách của nhiều quốc gia trên thế giới với hơn 3.000 lượt khách quốc tế đến thăm, tìm hiểu và thiết lập quan hệ hợp tác với Học viện. Trong giai đoạn này, Học viện đã xây dựng và quản lý gần 100 chương trình/dự án với các quy mô khác nhau, với tổng kinh phí hàng chục triệu đô la Mỹ. 

Trong hợp tác quốc tế, Học viện đã ký kết biên bản ghi nhớ với gần 150 trường, viện nghiên cứu của 25 quốc gia và nhiều tổ chức quốc tế khác, tạo cơ hội giao lưu quốc tế cho hàng ngàn cán bộ, viên chức và sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Học viện hợp tác với 03 trường đại học của Hàn Quốc, Mỹ thực hiện chương trình đồng cấp bằng

Học viện hợp tác với 03 trường đại học của Hàn Quốc, Mỹ thực hiện chương trình đồng cấp bằng

Học viện đã hình thành 18 nhóm giảng viên là tiến sỹ được đào tạo từ các nước phát triển nhằm trao đổi học thuật, kết nối đào tạo, nghiên cứu khoa học. Các chương trình trao đổi sinh viên cũng ngày càng phát triển. Tính đến cuối năm 2015 đã có 45 chương trình được triển khai, tạo cơ hội cho gần 500 sinh viên, học viên tham gia. Học viện cũng đang tích cực xúc tiến việc cử sinh viên đi học tập, thực tập ngắn hạn ở nước ngoài. 

Mỗi năm, Học viện đã cử hàng trăm sinh viên tham gia các chương trình trao đổi, học tập, nghiên cứu, tu nghiệp sinh… tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc, Israel, Đức… Việc trao đổi này không chỉ dừng lại một chiều – từ phía đối tác tới Học viện – mà Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng tiếp nhận hàng trăm sinh viên, thực tập sinh đến từ Nhật Bản, Indonesia, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Pháp, Thái Lan, Cộng hòa Séc… Thông qua các chương trình trao đổi và thực tập tại nước ngoài, sinh viên hai bên đã có nhiều cơ hội trao đổi, chia sẻ, giao lưu văn hóa, kiến thúc chuyên môn, kỹ năng cũng như những trải nghiệm, cảm nhận nét đẹp về đất nước, con người, phát triển cơ sở vật chất, phát triển giáo dục, khoa học kỹ thuật của các nước trên thế giới.

 

 

Học viện đã ký kết biên bản ghi nhớ với gần 150 trường, viện nghiên cứu của 25 quốc gia và nhiều tổ chức quốc tế

Học viện đã ký kết biên bản ghi nhớ với gần 150 trường, viện nghiên cứu của 25 quốc gia và nhiều tổ chức quốc tế

Nhiều du học sinh các nước trên thế giới đến trao đổi và thực tập tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Nhiều du học sinh các nước trên thế giới đến trao đổi và thực tập tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam 

Tiên phong trong kiểm định chất lượng 

Học viện Nông nghiệp Việt Nam là một trong những cơ sở giáo dục đại học đầu tiên triển khai kiểm định chất lượng đào tạo. Kiểm định chất lượng được coi là một yếu tố tiên quyết để đảm bảo mục tiêu đào tạo chất lượng cao tại Học viện. Cho đến nay, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã ban hành bộ tiêu chí kiểm định chất lượng nội bộ cho các đơn vị thành viên, kiểm định các chương trình đào tạo và triển khai đánh giá bài giảng của giảng viên. Hoạt động kiểm định chất lượng đào tạo không chỉ trở thành hoạt động thường xuyên, mà còn được phát triển lên trở thành văn hoá chất lượng trong Học viện. 

Năm 2017, Học viện là một trong hai trường đại học có tỉ lệ tiêu chí đạt chứng nhận kiểm định chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo cao nhất. Hiện nay, Học viện có hai chương trình đào tạo đạt kiểm định theo tiêu chuẩn chất lượng Đông Nam Á AUN, sắp tới Học viện sẽ kiểm định 5 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn chất lượng Đông Nam Á AUN và sẽ kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế QS.

 

Chứng nhận đạt chất lượng chương trình tiên tiến ngành Khoa học cây trồng

Chứng nhận đạt chất lượng chương trình tiên tiến ngành Khoa học cây trồng

Chứng nhận đạt chất lượng chương trình tiên tiến ngành Quản trị kinh doanh nông nghiệp

Chứng nhận đạt chất lượng chương trình tiên tiến ngành Quản trị kinh doanh nông nghiệp 

Kiên trì với mục tiêu đào tạo chất lượng cao, không ngừng đổi mới, sáng tạo với những giải pháp mới, sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã được xã hội đánh giá cao, có tính thích ứng nghề nghiệp tốt trong môi trường lao động nhiều cạnh tranh gay gắt hiện nay. Năng lực tư duy và phương pháp giải quyết vấn đề là một thế mạnh nổi bật của sinh viên trưởng thành từ mái nhà Học viện. Gần 90% sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp từ 6 tháng đến 1 năm, đặc biệt nhiều dự án khởi nghiệp nông nghiệp thành công, khẳng định chất lượng trong đào tạo của Học viện.

Nguồn tin: Lan Hương – TT QHCC&HTSV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây